Tư vấn lựa chọn ghế làm việc văn phòng để tránh đau lưng

Ngồi trên ghế làm việc văn phòng trong thời gian dài có thể gây đau thắt lưng hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về lưng hiện có. Lý do chính đằng sau điều này là do tư thế ngồi và loại ghế làm việc văn phòng. D’ERGO sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm chọn ghế văn phòng tránh đau lưng qua bài viết sau.

 

Ảnh hưởng của ghế làm việc văn phòng đối với phần lưng:

 

 

Dành quá nhiều thời gian ngồi làm việc đã được các nhà khoa học chứng minh rằng sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh về lưng nghiêm trọng. Cụ thể hơn, việc ngồi trên ghế làm việc văn phòng không đúng tư thế có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh rối loạn cơ xương khớp, ảnh hưởng đến gân, dây chằng và dây thần kinh. Điều này gây áp lực lên cột sống và xương sống, dẫn đến đau lưng. Nó cũng có thể hạn chế lưu lượng máu, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu và các biến chứng như thoái hóa đốt sống cổ. 

Một chiếc ghế làm việc văn phòng công thái học sẽ phù hợp với hình dáng cơ thể của bạn, hỗ trợ tư thế thích hợp, giữ cho các khớp và mô của bạn ở vị trí cân bằng là rất cần thiết. Đồng thời, tinh thần và năng suất làm việc của bạn cũng sẽ được nâng cao.


Chọn ghế làm việc văn phòng thẳng lưng hay ngả lưng?

 

Khi nói đến việc giảm đau lưng, đặc biệt là đau lưng dưới thì góc của tựa lưng rất quan trọng. Có rất nhiều loại ghế làm việc văn phòng trên thị trường giúp bạn có tư thế ngồi tốt, bằng cách tựa lưng thẳng 90 độ, hoặc thậm chí là thiết kế không có lưng tựa, chẳng hạn như ghế bóng tập yoga. Những chiếc ghế như vậy có tác động tốt đối với tư thế và cột sống, tuy nhiên có thể có tác dụng ngược lại với những người bị đau lưng.

 


Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm các tư thế ngồi khác nhau và kiểm tra lượng áp lực mà mỗi tư thế tác động lên đĩa đệm của những người tham gia. Kết quả cho thấy ngồi ở tư thế thẳng đứng 90 độ tạo ra áp lực lên đĩa đệm nhiều hơn gần 40% so với ngồi trên ghế văn phòng ngả với phần tựa lưng ở góc 110 độ. Sử dụng quét MRI, các nhà nghiên cứu Canada kết luận rằng vị trí ngồi lý tưởng để giảm áp lực cột sống và mài mòn đĩa đệm là trên ghế làm việc văn phòng có tựa lưng ngả 135 độ, với hai bàn chân đặt trên sàn.

 

Chọn ghế làm việc văn phòng lưng cao hay lưng thấp?

 

Cũng theo nghiên cứu nêu trên, chiếc ghế làm việc có thể ngả 135 độ là lựa chọn tốt nhất cho bệnh đau lưng. Vậy nên một chiếc ghế lưng cao có tựa đầu sẽ hỗ trợ nhiều hơn và thoải mái hơn ở góc đó. Khi chúng ta ngả người ra sau, sức nặng của cổ, đầu và lưng sẽ được ghế nâng đỡ. Theo D’ERGO, bạn nên chọn một chiếc ghế làm việc công thái học có phần lưng cao nếu bạn mắc các bệnh liên quan đến lưng và cổ vai gáy.

 

Phần hỗ trợ thắt lưng của ghế làm việc văn phòng có cần thiết không?

 

 

Một chiếc ghế có phần hỗ trợ thắt lưng được sẽ mang lại sự thoải mái khi ngồi lâu cho những người bị đau lưng dưới hoặc đau thần kinh tọa.

D’ERGO khuyên bạn nên tìm những chiếc ghế có phần hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh được vị trí và độ cứng. Vì mỗi người có một hình dáng cơ thể khác nhau nên cần điều chỉnh linh hoạt bộ phận này của ghế làm việc văn phòng.

 

Quan tâm đến cạnh ghế

 

 

Đối với nhiều người bị đau lưng, cơn đau không chỉ nằm ở vùng lưng mà có thể lan xuống đùi và thậm chí cả cẳng chân. Lấy ví dụ những người bị đau thần kinh tọa - một triệu chứng do dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Biểu hiện của bệnh này là những cơn đau chạy dọc đường đi của toàn bộ dây thần kinh tọa, từ lưng dưới xuống đùi và cả chân. Chính vì thế, thiết kế của mép ghế cũng rất quan trọng. Một chiếc ghế làm việc văn phòng có dáng thác nước hoặc có thể điều chỉnh linh hoạt rất hữu ích trong việc giảm áp lực và thúc đẩy lưu thông máu ở vùng đó khi bạn ngồi. Bạn sẽ ít bị tê và đau ở vùng chi dưới.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã tìm hiểu được những thông tin hữu ích để chọn cho mình một chiếc ghế văn phòng phù hợp với tình trạng đau lưng của mình. Hiện nay, D'ERGO đang cung cấp các sản phẩm nội thất văn phòng thông minh, mời bạn tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Liên hệ với D'ERGO để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

🌐Hotline: 08.9999.1600 - 08.9999.1800
🌐Địa chỉ:
19A Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
180 Trường Sa, P1, Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh